Thursday, January 14, 2010

เรียนสีน้ำ

เมื่อวานที่ Opendream มีการจัดกิจกรรมเรียนวาดภาพสีน้ำครั้งแรก โดยมีน้องแพ็ครับหน้าที่เป็นผู้สอน, course แรกเริ่มด้วยการแจกรูปลายเส้นขนมเค็ก พร้อมกับให้ดูภาพจริงบน computer จากนั้นก็สั่งสั้นๆว่า "ระบาย"

ผู้เรียนทั้งหลายก็ก้มหน้าก้มตาระบาย (บางคนก็ประทัวงบ้างว่า ยังไม่สอนเลย จะระบายได้อย่างไร)ผมชอบวิธีเรียนแบบนี้นะ ทักษะการระบายสีคือการปฎิบัติ อยากรู้ก็ต้องระบาย จะมามัวเรียนว่าจับพู่กันอย่างไร, หรือเรียนรู้ basic introduction ของสีน้ำ มันก็ไช่ที่

ผมเคยหัดเขียนสีน้ำ เมื่อตอนยังหนุ่มๆเหมือนกัน สมัยนั้นพบว่า อุปสรรคสำคัญของคนที่อยากจะเรียนสีน้ำ ก็คือ "ความกลัว" กลัวว่าจะวาดหรือระบายออกมาไม่สวย. ก็เลยไม่กล้าลงมือทำ น่าสนใจตรงที่ว่า ความกลัว นั้นมันเกิดมาได้อย่างไร. เป็นผลจากการศึกษาหรือ culture หรือเป็น Generalize ของมนุษย์

เพื่อเป็นกำลังใจให้น้องๆที่ชอบคาดหวังกับตัวเอง ก็เลยไปค้นรูปสีน้ำรูปแรก(18 ปีแล้ว) มาให้ดู


ถ้าคาดหวังไว้สูงเกินจริง หรือมีความคิดลบกับตัวเอง ก็คงเลิกไปแล้ว
แต่ถ้าวาดไปเรื่อยๆ ไม่กลัว สักวัน(ของผมนี่หลายปีอยู่) มันก็จะพอดูได้ขึ้นมา (อันนี้ก็ราวๆ 13 ปีแล้วมั้ง)ประเด็นที่สำคัญของการระบายสีน้ำสำหรับผม ก็คือ ความสุขอยู่ที่ระหว่างการระบาย ถ้าไป focus ผิดที่ก็จะไปวางความสุขไว้ที่ผลลัพท์ อยากเห็นผลลัพท์ที่สวยงาม จริงๆแล้ว ผลลัพท์ที่สวยงามเป็นแค่ผลพลอยได้

Quote ที่ตรงที่สุดสำหรับเรื่องนี้ คือ

Experience is what you get when you didn't get what you wanted.

เวลาลงสี จะเห็นได้ชัดเลยว่า มันออกมาไม่เหมือนที่เราอยากได้

Related link from Roti

3 comments:

Thep said...

ความจริง สมัยเรียนวิชาศิลปะก็เคยเขียนสีน้ำเหมือนกันนะครับ อาจารย์ก็ไม่เคยสอนทฤษฎี ให้ลุยไปเลย ก็ปรากฏว่าเขียนเป็นรูปออกมาได้ แต่จะเกิดความไม่มั่นใจว่าเราละเลงถูกวิธีหรือเปล่า ทำไมระบายท้องฟ้าแล้วมันเน่า ๆ ทุกที เห็นภาพที่สีเนียนก็ทำเลียนแบบไม่ได้สักที

มีครั้งหนึ่งไปอ่านเจอว่า ให้ทาน้ำลงกระดาษก่อน ค่อยละเลงสี ลองทำดูปรากฏว่าเน่ากว่าเดิม

เอ.. หรือว่าพู่กันเราเบอร์เล็กไป?

ฯลฯ

บางที ก็ต้องการ "เคล็ดวิชา" บ้างเหมือนกันครับ เผอิญสมัยนั้นวิชาศิลปะไม่ใช่วิชาที่ชอบนัก เลยไม่ได้ไปค้นคว้าเพิ่มเติม

จนถึงตอนนี้ ผมยังสงสัยแม้แต่ว่า ไอ้ "สีโปสเตอร์" ที่เราไปซื้อเนี่ย จริง ๆ มันคือสิ่งเดียวกับที่เขาเรียกว่า "สีน้ำ" หรือเปล่า หรือจริง ๆ เราไปซื้อสีผิดประเภท? ฮา..

polawat phetra said...

:) ผิดประเภทครับ ผมก็ไม่รู้ลึกว่ามันต่างกันอย่างไร รู้แต่ว่าระบายออกมาแล้วมันไม่เหมือนกัน ขนาดเม็ดสีกับความโปร่งใสไม่เหมือนกัน เห็นคนนี้เขาอธิบายเชิงคุณสมบัติได้ดี http://www.masterart.co.th/index.html?app=forum_desc&fid=1017

Thep said...

อา.. กระจ่างละครับ ขอบคุณครับ :)