ในหนังสือมติชนรายสัปดาห์ มีจุดสะดุดตาที่หนึ่งก็คือ
ประกอบอาชีพอิสระ
- มีฝีมือสูง (วิศวกร/สถาปนิก/เภสัช)
- มีฝีมือปานกลาง (โปรแกรมเมอร์, สอนพิเศษ, นักร้อง, นักแสดง)
- มีฝึมือทั่วไป (ช่างเสริมสวย, แผงลอย, สาธิตสินค้า)
อืมม์ อาชีพเรานี่ใช้ฝีมือปานกลางเอง
กลับไปเป็นวิศวกรไฟฟ้าดีกว่าแฮะ
ช่วงนี้อ่านหนังสืออยู่เล่มหนึ่งชื่อ "ท้าวทองกีบม้า"
ของสำนักพิมพ์มติชน ขอบรรยายให้ฟังคร่าวๆ พอเป็นกระสัย
ชื่อ "ท้าวทองกีบม้า" เป็นชื่อบรรดาศักด์ิของข้าราชสำนักฝ่ายใน
มีหน้าที่ประกอบอาหารหวาน
ที่มาของชื่อนี้ก็มีคนสันนิษฐานไว้หลายแนว
แต่ที่หนังสือเล่มนี้ขยายความ ก็คือ ชื่อนี้เป็นชื่อที่ได้มาจากชื่อ
"แคทเทอริน เดอ ทอร์ควิมา" ซึ่งเป็นภรรยาของ
เจ้าพระยาวิชาเยนทร์ (คอนแสตนติน ฟอลคอน)
ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์
เธอเป็นลูกครึ่งโปรตุเกส กับ ญี่ปุ่น
สืบเชื้อสายมาจาก ออกญาเสนาภิมุข (ยามาดา)
ที่รับราชการในสมัยพระเอกาทศรถ
หลังจากความวุ่นวายในช่วงเปลี่ยนราชวงศ์ในช่วงนั้น
ฟอลคอนถูกกำจัด (อาจรวมถึงพระนารายณ์ด้วย)
ตัวท้าวทองกีบม้า ถูกนำตัวไปเป็นทาสในวัง มีหน้าที่ทำอาหาร
ซึ่งช่วงนั้นแหล่ะที่เป็นที่มาของขนมหวาน
ที่มีไข่และน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ (เป็นลักษณะของอาหารโปรตุเกส)
เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ทองโปร่ง ทองพลุ ขนมหม้อแกง
สังขยา ....
เกริ่นแค่นี้พอแล้วกัน เล่มจริงอ่านแล้วเพลินดี
ใครสนใจลองหาอ่านดู
แถมกลอนให้อีกนิด
ทองหยิบทิพย์เทียมทัด สามหยิบชัดน่าเชยชม
หลงหยิบว่ายาดม ก้มหน้าเมินเขินขวนใจ
...
ทองหยอดทอดสนิท ทองม้วนมิดคิดความหลัง
สองปีสองปิดบัง แต่ลำพังสองต่อสอง
(กลอนของ ร.1)
1 comment:
อยากขอความเห็นจากผู้ประกอบอาชีพฝีมือปานกลางหน่อยครับ :P
สคส. ให้ทุนพัฒนา Thai full-text search ใน MySQL -- ขอความเห็นเกี่ยวกับข้อเสนอ
Post a Comment